Cách làm chè bưởi

Nguyên liệu

- 200g đậu xanh đã xát vỏ

- 100g bột năng

- 1 quả bưởi

- Đường, muối, hoa bưởi hoặc tinh chất vani

- Nước cốt dừa

Cách làm

- Đậu xanh ngâm trong nước trước 1 tiếng rồi cho ra rổ, để ráo.

- Bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, giữ lại phần cùi trắng (lưu ý không nên gọt sát phần vỏ xanh bên ngoài cùi sẽ bị đắng), sau đó xắt cùi bưởi thành các miếng hạt lựu cỡ 1,5cm.

- Trộn đều muối với cùi bưởi đã xắt nhỏ, dùng găng tay nylong bóp cho muối ngấm đều (chú ý bóp nhẹ tay, không để nát cùi bưởi). Bóp kỹ trong khoảng vài phút rồi cho vào rổ, xả qua nước lạnh cho sạch muối rồi vắt nhẹ tay cho ráo nước.

- Làm lại quy trình trên khoảng 2 lần. Nếm thử cùi bưởi nếu thấy hết đắng và hết vị cay- the là được. Trong trường hợp chưa hết vị đắng, luộc sơ cùi bưởi rồi vắt kiệt nước. Ướp cùi bưởi với một ít đường trong khoảng 1 tiếng.

- Đổ bột năng vào cùi bưởi, đảo nhẹ cho bột bám đều quanh các miếng cùi bưởi. Lớp áo bột năng sẽ giúp phần cùi bưởi không bị nát khi nấu, đồng thời có cảm giác giòn giòn, dai dai rất ngon.

- Đun nước thật sôi rồi thả cùi bưởi vào, đến khi cùi bưởi nổi lên mặt nước thì lấy thìa khấy nhẹ tay. Khi cùi bưởi chuyển sang màu trắng trong thì vớt ra, đổ vào một ấu nước lạnh (nước đá thì càng tốt, giúp cùi bưởi mau cứng và giòn hơn). Ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút rồi đổ ra để ráo nước.

- Đun sôi một nồi nước khác, cho đường vào khuấy tan (định lượng tùy khẩu vị). Cho đậu xanh vào đun khoảng 10 phút, nếm thử thấy đỗ chín mềm là được.

- Vặn nhỏ lửa, hòa bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều cho đến khi thấy nước chè bắt đầu sánh lại (không nên làm đặc quá), cho tiếp cùi bưởi vào, khuấy đều. Cho tiếp hoa bưởi vào để tạo mùi thơm (có thể thay thế bằng tinh chất vani). Khi chè sôi thì tắt bếp.


Tags: nấu chè bưởi làm chè bưởi hướng dẫn công thức