Đi thăm nhà lưu niệm Bác Hồ xã Xuân Dương

Đêm 19/12/1946, sau phiên họp Thường vụ Trung ương Đảng thông qua “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” tại Vạn Phúc, Hà Đông, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bí mật di chuyển về thôn Xuyên Dương. Địa điểm được chọn là căn nhà của ông Nguyễn Huy Chúc, nằm sát bờ đê sông Đáy, tiện lợi cho việc di chuyển cả đường bộ và đường thủy.

Trong căn phòng nhỏ trên tầng 2, mọi công việc và sinh hoạt của Bác đều được giữ bí mật tuyệt đối...

Theo tài liệu của huyện Thanh Oai, trong 25 ngày đêm tại Xuyên Dương, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết trên 60 văn kiện đối nội và đối ngoại nhằm chỉ đạo toàn diện cuộc kháng chiến chống Pháp... Cũng tại đây, nhiều cuộc họp quan trọng của Bác với các đồng chí Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Võ Nguyên Giáp đã được triển khai để kịp thời đưa ra kế hoạch, chỉ đạo kịp thời trong thời gian đầu toàn quốc kháng chiến.
 
Sau khi quyết định di chuyển lên thôn Phú Đa, xã Cần Kiệm, huyện Thanh Thất để tiếp tục cùng Trung ương Đảng chỉ đạo kháng chiến, chập tối ngày 13/1/1947, Bác cho mời vợ chồng ông Chúc vào gặp. Ngoài việc hỏi thăm sức khỏe bà Nguyễn Thị Dần (vợ ông Chúc) sau khi sinh con gái đầu lòng, theo nguyện vọng của gia chủ, Bác đã đặt tên cho cháu bé là Kim Minh và tặng chiếc dây chuyền bằng bạc rồi cảm ơn gia đình để đi Thạch Thất.

69 năm đã qua, toàn bộ 3 dãy nhà của ông Chúc đã không còn như xưa. Theo những người cao tuổi ở Xuyên Dương kể lại, sau khi Bác rời khỏi địa phương, thực dân Pháp đã tới phá rỡ toàn bộ ngôi nhà hai tầng nơi Người từng ở. Năm 1996, Bộ Văn hóa - Thông tin - Thể thao đã công nhận khu nhà ở của gia đình ông Nguyễn Huy Chúc là Nhà lưu niệm Bác Hồ và được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia. Tới năm 2006, do sự xuống cấp trầm trọng, UBND Hà Tây (cũ) quyết định đầu tư, xây dựng lại toàn bộ khuôn viên Nhà lưu niệm Bác Hồ gồm hai dãy nhà cùng với hệ thống cổng, tường rào, kè bờ ao, trồng cây...

Nhà Lưu niệm Bác Hồ xã Xuân Dương được nhà nước công nhận di tích lịch sử văn hóa năm 1996 tại quyết định số 3699/V/QĐ/18/12/1996.


Tags: xuyên dương thanh oai kháng chiến kỷ niệm công viên