Làm bánh bột lọc

Công thức làm bánh bột lọc

- Nguyên liệu: 

+ 500g Bột lọc (ở miền Nam dùng bột năng phổ biến hơn nên các bạn có thể thay bằng bột năng cũng không sao)
+ 150g tôm đất
+ 200g thịt ba rọi
+ Dầu điều, hạt nêm, tiêu, đường, hành tím, ớt sừngnước mắm
+ Hành lá, dầu ăn, muối+ Nước
+ Cây lăn bột
+ Khuôn tròn nhỏ (loại khuôn rỗng ở giữa dùng để đục lỗ miếng bột)

Cách làm bánh bột lọc:

– Làm dầu hành: Cho dầu vào chảo nóng trên bếp, đợi dầu nóng thì đổ vào chén hành. Cho thêm vào đó khoảng nửa muỗng cà phê muối, trộn đều.
– Làm nhân bánh:
. Thịt ba rọi và tôm rửa sạch. Sau đó cắt thịt thành từng miếng mỏng.. Cho thịt và tôm vào chung một cái tô, lần lượt cho các gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, hành tím đã băm nhỏ, 1 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng cà phê đường vào tô, trộn đều. Để một lúc cho gia vị ngấm đều.. Sau đó cho dầu vào chảo nóng trên bếp, đợi dầu nóng thì cho hỗn hợp tôm và thịt vào, rim đến khi chín vàng và có mùi thơm.. Tôm và thịt đã chín cắt thành những miếng nhỏ hơn nữa để sẵn sàng dùng làm nhân bánh.

– Làm vỏ bánh:
. Cho khoảng 0.5 lít nước vào một cái nồi, bắc lên bếp nấu cho nước sôi lên. Thêm vào 1 muỗng cà phê muối và một muỗng canh dầu ăn. (Các bạn nhớ đừng quên bước này vì dầu ăn sẽ giúp bột của các bạn trở nên mịn hơn đấy.). Cho bột vào 1 cái tô (nên để dành lại một ít bột khô). Đợi khi nước sôi thì đổ nước từ từ vào bột và khuấy đều. (Mách nhỏ các bạn cách đổ nước để khi bánh hoàn thành không quá dai cũng không quá mềm: các bạn hãy trộn bột và nước theo tỉ lệ 2 phần bột + 1 phần nước nhé!). Cho đến khi bột chín thì các bạn cho một ít bột khô vào tay và lấy phần bột có thể nhào nặn kia ra khỏi tô, bắt đầu nhồi bột , lưu ý các bạn nên nhồi bột lúc bột còn nóng vì sẽ dễ hơn và bột cũng mịn hơn.. Sau khi bột đã đủ mịn, các bạn dùng cây lăn bột cán cho bột mỏng ra (độ dày tầm khoảng 0,75-0,1cm là vừa phải).. Dùng một cái khuôn tròn nhỏ ấn vào phần bột vừa cán mỏng đó để tách những miếng bột tròn nhỏ ra làm vỏ bánh.
– Luộc bánh:
. Cho nhân bánh vào vỏ bánh và gấp lại, lưu ý gấp chặt lại để nhân bánh không rơi ra ngoài (các bạn có thể bôi một chút nước lên lớp rìa của vỏ bánh để gấp lại dễ dàng hơn).. Đổ nước vào nồi và nấu đến khi sôi thì mới cho bánh vào. Sau khi cho bánh vào các bạn vặn lửa nhỏ lại để bánh chín từ từ. 
Đợi đến khi vỏ bánh chuyển sang trong và bánh nổi lên tức là đã chín, các bạn vớt ra và cho dầu hành lúc nãy lên.
– Làm nước mắm: 
8 muỗng canh nước, 
2 muỗng nước mắm, 
2 muỗng canh đường, 1/2 càpê ớt , trộn đều. 
Cho ra đĩa chan nước mắm và thưởng thức


Tags: bánh bột lọc làm bánh