Những mâu thuẫn thường gặp giữa mẹ chồng và nàng dâu

Giữa hai người phụ nữ mẹ chồng và nàng dâu không ít thì nhiều, mâu thuẫn vẫn luôn xảy ra. Có những chuyện rất nhỏ nhưng họ lại biến thành to. Chỉ khổ các ông chồng ở giữa. Ai là phụ nữ, xin hãy đọc bài này và rút kinh nghiệm, tự thay đổi bản thân để cuộc sống gia đình hạnh phúc, không khí gia đình dễ thở hơn!

- Chào nhỏ, mẹ không nghe rõ: Trường hợp này là do mẹ chồng hay để ý, con dâu thì lại "nhỏ nhẹ" quá nên chào mà mẹ tưởng chưa. Bài học rút ra là Con dâu chào đủ to, Mẹ chồng sau biết tính là con dâu lúc nào cũng chào rồi thì ko nghe rõ, tưởng chưa chào cũng ko phải để ý nữa

- Tranh nhau giữ tiền của con/của chồng: Trường hợp này là do trước khi cưới người con toàn đưa lương cho mẹ giữ hộ, sau khi lấy vợ thì mãi vợ vẫn ko thấy chồng đưa đủ tiền lương cho mình "quản lý". Mẹ chồng thì có kinh nghiệm, sợ con dâu non nớt nên vẫn muốn giữ hộ. Con dâu thì nghĩ chồng ko đưa cho mình vì sợ mình cho nhà ngoại, chi tiêu linh tinh beng. => Người chồng phải trao đổi rõ ràng riêng với vợ và mẹ, thời gian sẽ bàn giao chuyển tiền sang cho vợ giữ thay vì mẹ giữ. Phân tích lý do mẹ/vợ giữ thì tốt hơn nếu có, dựa trên quan điểm sinh lời (an toàn) hơn thì được giữ. Trường hợp xấu tự gửi ngân hàng, chả ai giữ!!!

- Con dâu mua hoa quả/thức ăn không đúng ý mẹ chồng: Con có lòng mua mà về mẹ cứ nói. Tiếc tiền hay ko thích thì cũng nói ít thôi nhưng lại cứ ra rả. Sau con dâu ko mua thì lại có ý trách => Mẹ chồng ko nên kêu ca, con có lòng có tiền thì mua. Còn món đồ ko thích thì thay vì bảo con ko mua - đừng mua, nên đưa ra gợi ý là mẹ thích loại này, thích kiểu kia hơn. Con dâu thì có thể giảm mua theo ý của mẹ nhưng các dịp đặc biệt thì vẫn cứ mua bình thường, vừa là trách nhiệm vừa là thể hiện tấm lòng. Ví dụ: có về quê vào đúng ngày rằm mùng 1, lễ Tết, sinh nhật mẹ...

- Chăm con, chăm cháu không cùng quan điểm: Cái này nhiều nhà dính. Nhà có thêm đứa trẻ rất vui. EM bé giúp gắn kết mọi người, nhưng cũng lại là nguyên nhân phát sinh các mâu thuẫn, đặc biệt là khi trẻ đau ốm, ai cũng mệt thì càng dễ mâu thuẫn (đúng kiểu khó khăn mới lòi ra, thiếu tiền cũng vậy =]]). => Ai cũng làm với mục đích là để con/cháu được khỏe mạnh. Nếu không đồng tình với cách chăm trẻ thì gđ nên thống nhất ngồi với nhau để trao đổi, đưa ra phương án đầu tiên sẽ thực hiện rồi phương án tiếp theo... Ví dụ: bé ho, bà thì muốn dùng lá hẹ, mẹ thì muốn dùng thuốc siro; bé đi ỉa bà thì muốn dùng hồng xiêm, mẹ thì muốn dùng oresol... thì nếu bị nhẹ có thể ưu tiên phương pháp dân gian (các bác sỹ vẫn công nhận) trước rồi mới dùng đến thuốc, sau tùy bé hợp gì thì nếu bị lại thì cứ thế mà theo.

- Không ai chịu nhường ai: Mẹ chồng thì nghĩ mình lớn hơn, mình sai nó cũng không được cãi (tranh luận là cãi!!!). Con dâu thì nghĩ mẹ sai thì mình phải chỉ ra không thể im im, bà sẽ nghĩ là mình ngu!!! ==> Cả 2 giảm cái tôi xuống hộ, và bớt hoang tưởng đi. Mẹ có thương con trai thì bớt cố chấp, vợ có thương chồng thì phải biết nhường mẹ. Tranh luận là được nhưng phải nhẹ nhàng, khéo léo và nên nói khi cả nhà đang vui vẻ.

... tạm thời thế đã, nhớ ra gì thì mình sẽ cập nhật để mọi người tham khảo thêm sau.


Tags: kinh tế tình cảm vật chất khó xử tan nát khổ tâm đau lòng tủi thân chia tay giận dỗi