Bóng đèn nhà tắm bị hỏng thường xuyên

Trong nhà tắm có cái bóng đèn tròn ốp trần, cứ một thời gian vài tháng là hỏng. Tháo ra thấy có nước vào, chắc do tắm nước nóng bốc hơi lên rồi đọng lại. Nghiên cứu mua loại bóng nào cho phù hợp?

Nhà tắm có quạt thông gió nhưng có lúc bật lúc không. Thành ra khi tắm nóng lạnh thì hơi nước bốc lên và đọng lại ở chỗ lắp bóng đèn trên trần. Tìm được nguyên nhân thì đưa ra được giải pháp:

1. Luôn bật quạt thông gió khi bật đèn nhà vệ sinh

2. Ở phần viền bóng đèn tiếp giáp với trần tìm loại keo chống nước chét kín xung quanh

3. Mua loại bóng đèn chống ẩm cao

Theo giải pháp 3 ra hàng mua thì được chỉ cho loại yankon lighting ip65, báo giá 180k, bảo hành 2 năm cháy 1 đổi 1. Okie múc tạm xem thế nào

Liên quan tới chống nước có chỉ số IP (nghe như i Phone hay mạng mẽo ý nhỉ). Tìm hiểu thêm tí ti cho biết thì có thông tin sau: IP = viết tắt của "Ingress Protection", dịch nôm na là chống xâm nhập (từ bụi và nước)

Tiêu chuẩn IP65 (6 - chỉ số chống bụi, 5 là chỉ số chống nước. Chống bụi 6 là cao nhất, chống nước 8 là cao nhất)
Tiêu chuẩn IP65 biểu thị cho thiết bị có khả năng bảo vệ chống lại các tia nước đa hướng, áp suất thấp. Để vượt qua thử nghiệm và đạt được xếp hạng IP65, các thiết bị cố định phải có khả năng chịu được nước từ vòi phun có độ rộng 0,64cm. Để đạt được kết quả khả quan, thử nghiệm này phải được thực hiện trong ít nhất mười lăm phút, với nguồn nước được đặt cách xa thiết bị cố định khoảng 2.7m. Ngoài ra, áp suất nước phải là 30kPa với lượng nước khoảng 12,5 lít mỗi phút.

Tiêu chuẩn IP66
Các thiết bị được xếp hạng theo tiêu chuẩn IP66 thì sẽ được bảo vệ chống lại các tia nước đa hướng, áp suất cao. Để vượt qua thử nghiệm IP66, các thiết bị cố định phải có khả năng chịu được nước từ đầu vòi phun có đường kính 1,27cm, tia đa hướng, áp suất cao. Thử nghiệm này phải được tiến hành liên tục trong thời gian tối thiểu là ba phút, ở khoảng cách 2.7m, với lượng nước là 100 lít/phút và áp suất là 100 kPa.

Tiêu chuẩn IP67
Một thiết bị cố định được xếp hạng tiêu chuẩn IP67 thì sẽ được bảo vệ khỏi việc ngâm trong nước với độ sâu từ 15cm đến 100cm. Để vượt qua thử nghiệm IP67 này, các thiết bị cố định không được phép bị xâm nhập một chút nước nào vào khi đang được ngâm hoàn toàn trong nước. Phải ngâm thiết bị dưới sâu cách mặt nước 15cm thì thử nghiệm mới có hiệu lực.

Tiêu chuẩn IP68 (max)
Bảo vệ thiết bị ngay cả khi ngâm trong độ sâu hơn 1 mét (100cm). iPhone pro max đạt được ngưỡng này nên anh chị em cứ mạnh dạn thả iPhone vào bể bơi nhé :))


Tags: nhà cửa đèn điện chống nước ip65