Hướng dẫn tự nộp hồ sơ BHXH hưởng chế độ thai ản

Vợ sinh con và đã nghỉ việc, công ty có đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trở lên trong 12 tháng trước khi sinh thì chồng có thể đi nộp hồ sơ để vợ hưởng chế độ thai sản. Ví dụ chị C có hộ khẩu ở Hà Đông làm việc ở quận Hoàng Mai, công ty đóng BHXH ở quận Hoàng Mai, sau đó chị C nghỉ việc và sinh con. Chị C đã lấy sổ bảo hiểm xã hội (đã có dấu chốt đủ hết thời gian đóng BHXH) thì sau khi sinh con chồng chị C làm hồ sơ tự mang lên nộp ở BHXH quận Hà Đông là chị C được hưởng chế độ thai sản.

Cụ thể hồ sơ gồm:
- Sổ BHXH bản chính
- 1 bản photocopy của sổ BHXH
- Trích lục khai sinh, hoặc bản sao giấy khai sinh có công chứng. Điền thêm thông tin tài khoản ngân hàng của chị C và tờ trích lục khai sinh này để BHXH họ chuyển tiền hưởng chế độ thai sản vào: Họ và tên (trùng với họ tên chị C trong sổ BHXH), số tài khoản, tên ngân hàng, chi nhánh ngân hàng.

Trường hợp nhận tiền mặt hoặc nhận tiền vào số tài khoản ngân hàng của chồng thì phải có thêm giấy ủy quyền có chữ ký của chị C và xác nhận của cơ quan có thẩm quyền như UBND xã/phường

Sau khi nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH thì 3 ngày sẽ có kết quả. BHXH Hà Đông buổi sáng làm việc từ 8h, chiều tử 1h30 nhé (nói 1h30 chứ bắt đầu chắc cũng tầm 1h40 45 gì đó ^^), lấy số thứ tự làm về hưởng chế độ thai sản thì ấn số 2 rồi ra quầy số 3/4 đợi đến lượt.

P/S: Trường hợp của ad 08/09 nộp thì 11/09 đến lấy kết quả và 15/09 thì tiền về tài khoản ngân hàng. Đối với các trường hợp nộp hồ sơ mà bị nghi vấn BHXH phải đi tiến hành xác minh, thanh tra thì thời gian xác minh (từ lúc bắt đầu tới lúc xác minh xong, có kết quả cuối cùng) rơi vào ~2 tuần nhé.


Tags: người lao động nghỉ việc tiền thai sản 6 tháng bảo hiểm 12 tháng