Làm gì khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Nhiệt kế thủy ngân phải cặp nách vài phút, giá rẻ hơn, độ chính xác cao hơn nhiệt kế điện tử. Tuy nhiên nếu vỡ nhiệt kế thủy ngân thi rất nguy hiểm. Hãy xử lý như sau để đảm bảo an toàn cho mọi người khi ko may bị vỡ nhiệt kế thủy ngân

- Bước 1. Di chuyển mọi người ra khỏi môi trường vỡ nhiệt kế.

- Bước 2. Tuyệt đối không để gió lùa. Đeo khẩu trang, găng tay để dọn sạch thủy ngân.

- Bước 3. Thu hết những hạt thủy ngân trên mặt đất bằng cách dùng que bông ướt và cho vào lọ thủy tinh có bịt kín. Động tác phải hết sức nhẹ nhàng nhằm tránh các hạt thủy ngân phân li, chia thành nhiều hạt nhỏ, không thể thu hồi được.

Có thể rắc một chút bột lưu huỳnh tạo muối với thủy ngân tránh chúng bốc hơi. Ở gia đình có thể sử dụng lòng đỏ trứng gà sống.

- Bước 4: Dọn sạch nền nhà bằng nước xà phòng, nước lau nhà.

- Bước 5: Mở rộng cửa để thông gió trong nhiều giờ để thủy ngân không tồn đọng trong không khí xung quanh môi trường bạn sống.

Lọ thu hồi thủy ngân: miệng lọ phải đậy nắp rồi quấn chặt, bịt kín bằng băng dính và ghi rõ nhãn ở bên ngoài rồi để vào thùng rác phân loại. Không đổ thủy ngân xuống các cống rãnh thoát nước sẽ ô nhiễm nguồn nước.

Lưu ý đối với người trực tiếp dọn dẹp thủy ngân bị vỡ

Khi dọn chắc chắn bạn đã ít nhiều hít phải chất độc này. Hãy uống thật nhiều nước, uống được sữa là tốt nhất để thủy ngân có thể qua đường thận đào thải ra ngoài.

Nếu quần áo bạn bị dính thủy ngân, cần ngâm trong nước lạnh 30 phút, ngâm thêm 30 phút với xà phòng và nước ở nhiệt độ 70 – 80 độ C sau đó xả bằng nước lạnh.

Nếu bị thủy ngân bắn vào người và có cảm giác buồn nôn, nhức đầu, đau họng, sốt… thì cần đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.


Tags: nhiệt kế điện tử đo nhiệt độ kiểm tra bị sốt