Mở cửa hàng nhận nhượng quyền Mixue bao lâu thì có lãi

Năm 2018, Mixue chính thức vào thị trường Việt Nam dưới pháp nhân là Công ty TNHH Snow King Global. Cũng trong tháng 9 năm 2018, Mixue cho ra mắt cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội.

Và chỉ chưa đầy 5 năm sau, số lượng cửa hàng nhượng quyền Mixue ở Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng. Ở thành phố lớn như Hà Nội, dễ dàng bắt gặp cửa hàng Mixue ở rất nhiều khu phố trung tâm đông đúc. Theo tìm hiểu của chúng tôi, chỉ riêng thị trường Hà Nội, số điểm bán của hệ thống Mixue đã vượt qua con số 500 cửa hàng.

Mặc dù có giá bán rẻ, chỉ 8-10 nghìn đồng/cây kem hay 15 nghìn đồng/cốc trà sữa, hoặc hơn 20 nghìn đồng/cốc trà trái cây,... nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, chi phí đầu tư ban đầu để mở một cửa hàng Mixue lên đến cả tỷ đồng.
Chị Mai cho biết, các khoản chi phí trả cho hãng được thông báo vào khoảng 700 triệu đồng bao gồm: Chi phí nhượng quyền, phí quản lý, phí đào tạo, phí bảo lãnh (giống như một khoản tiền đặt cọc), tiền máy móc thiết bị và nguyên vật liệu nhập lần đầu tiên, tiền thi công nội thất cửa hàng theo đúng thiết kế của hãng (đây là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các cửa hàng nhượng quyền nhằm đảm bảo đồng nhất về nhận diện thương hiệu,...).

Tổng cộng chi phí để mở một cửa hàng Mixue đơn giản và nhỏ gọn cũng phải lên tới cả 700 - 800 triệu đồng, chưa tính tới chi phí thuê mặt bằng, nhân viên...

Việc Mixue đẩy mạnh bán nhượng quyền thương hiệu có thể gây loãng hệ thống do có quá nhiều cửa hàng trong cùng một khu vực. Các cửa hàng Mixue “mọc như nấm” khắp các dãy phố vô tình thành đối thủ cạnh tranh của nhau dù cùng kinh doanh một mặt hàng của một thương hiệu, sẽ gây ra hiện tượng bão hòa.

Chưa kể, Mixue sẽ còn phải cạnh tranh với những thương hiệu trà, trà sữa bình dân cùng phân khúc.

Quay lại câu chuyện của chị Mai, chị chia sẻ điều quan trọng nhất khi mở chuỗi Mixue hiện nay là vị trí cửa hàng .

"Những vị trí đẹp đã có những người mở trước đó. Hiện nay tôi thấy khó tìm được vị trí ưng ý. Thực tế có những cửa hàng doanh thu tốt, bán chưa đầy một năm đã hoàn vốn là vì họ mở được ở vị trí đắc địa ".

Theo anh Phùng Thanh Ngọc, người có kinh nghiệm 16 năm trong ngành bán lẻ và Marketing, với tốc độ mở ra của các cửa hàng Mixue như hiện nay, sự cạnh tranh trong một khu vực là rất lớn dẫn tới thời gian thu hồi vốn dài. Trong khi đó, xu hướng yêu thích của khách hàng trong thời gian tới không thể chắc chắn có bị thay đổi hay không. Lời khuyên được đưa ra là nhà đầu tư nên kiểm tra thời gian thu hồi vốn có đảm bảo hay không trước khi đưa ra quyết định đầu tư.


Tags: kinh doanh làm chủ cửa hàng đồ uống giá rẻ